Báo cáo Quốc Hội về việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng cùng với sự lo lắng của cử tri

174

Trích dẫn ý kiến cử tri chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, các điều khoản đã được quy định trong hợp đồng một số ngân hàng chưa giải thích rõ dẫn đến tình trạng người dân bị động, lung túng về thời hạn gói 30.000 tỷ đồng.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 11 Quốc Hội khóa XIII sáng 21/3, Ông Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận việc tạo điều kiện cho nhiều người dân thu nhập thấp vay hỗ trợ mua nhà với gói 30.000 tỷ đồng đã giúp nhiều hộ dân mua được nhà để ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, dẫn ý kiến cử tri của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thì một số ngân hàng không giải thích rõ về các điều khoản có trong hợp đồng, dẫn đến việc người dân bất ngờ, lúng túng với thông tin áp dụng lãi suất thương mại đối với dư nợ giải ngân sau ngày 1/6/2016.

Ông Nhân cũng nhấn mạnh:  ” Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam rà soát và có giải pháp kịp thời để bảo đảm những người có thu nhập thấp đã ký kết vay theo gói hỗ trợ trên tiếp tục được hưởng lãi suất ưu đãi theo mức hỗ trợ ban đầu để ổn định cuộc sống.”

Theo Thông tư 11/2015/TT-NHNN quy định  thì những người vay vốn mua nhà từ gói 30.000 tỷ sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi sau ngày 1/6/2016 với phần dư nợ giải ngân, mà theo lãi suất thương mại.

Kiến nghị của nhân dân và cử tri gửi tới Quốc hội, trong số gần 3.800 ý kiến, nhiều ý kiến của cử tri tỏ ra e ngại trước tình trạng lừa đảo của kinh doanh đa cấp.Sau 1 năm hoạt động, Công ty Liên Kết Việt đã lừa đảo hơn 60.000 người tại 27 tỉnh, thành phố chiếm đoạt hơn 1.900 tỷ đồng. Thực sự gây lo lắng, hoang mang cho dư luận và nhân dân.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc bày tỏ sự lo lắng: “Trong số hơn 60.000 người bị lừa, người bị lừa ít nhất là hơn 8 triệu đồng, đặc biệt có người bị lừa đến 6 tỷ đồng.”

Do đó, ông Nhân đề nghị, chính quyền các cấp và Bộ công thương giám sát chặt chẽ việc bán hàng đa cấp đồng thời siết chặt việc cấp phép kinh doanh,  xử lý nghiêm các vi phạm theo Nghị định về bổ sung và nâng cao chế tài xử lý từ ngày 5/1/2016  đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

CHIA SẺ
Facebook
Twitter