Cơ hội gì cho bất động sản Việt Nam khi ký kết các hiệp định thương mại tự do ?

280

 co-hoi-khi-viet-nam-ky-ket-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do

Cơ hội dành cho kinh tế Việt Nam ngày càng lớn khi Việt Nam ký kết các hiệp định FTA, TPP, AEC và đặc biệt hơn cả sẽ có ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư, làm ăn, sinh sống tại Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ vô cùng sôi động cùng với tính cạnh tranh vô cùng gay gắt. Và phân khúc bất động sản sẽ có sức hút hơn cả đó là phân khúc văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ, bất động sản công nghiệp và căn hộ dịch vụ.

Sau nghiên cứu, Standard Chartered cho biết, trong hiệp định TPP sắp tới, với việc chuyển vốn đầu tư từ Trung Quốc đến cộng đồng ASEAN thì có tới 44% những người được khảo sát sẽ chọn Việt Nam vì Việt Nam có thị trường tiêu dùng nội địa lớn, trong đó có 29% chọn Việt Nam vì chi phí sản xuất thấp và 18% chọn vì Việt Nam có nguồn lao động dồi dào.

Việc gia nhập vào Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực “RCEP” và Cộng đồng kinh tế chung ASEAN “AEC” đã đem lại cơ hội đầu tư song phương cho cả Việt Nam và Singapore.

Bất động sản khu công nghiệp tương lai sẽ là phân khúc bất động sản có triển vọng phát triển nhất từ nay cho đến năm 2020 với tổng cộng là 104 KCN mới được thành lập chiếm hơn 48.000 ha và gồm có 26 KCN mở rộng với 6.000 ha trải dài khắp Việt Nam, hứa hẹn sẽ thu hút hơn 6.500 – 6.800 dự án tương đương với 45-50 tỷ USD, trong đó vốn thực hiện đạt 50% , thu hút xấp xỉ 2,1-2,2 triệu lao động.

Mục tiêu chính của năm 2020 là hoàn thành mạng lưới KCN ở Việt Nam với tổng diện tích đất là 120.000 ha và đưa doanh thu từ KCN chiếm 25% tổng GDP. Để thực hiện mục tiêu đó thì cần phải thiết lập một mạng lưới KCN bền vững nhằm phát triển phân khúc BĐS khu công nghiệp trên cả nước đồng thời thiết lập các KCN có quy mô phù hợp, nhằm mục đích chuyển đổi nền kinh tế ở các địa phương có doanh thu thấp từ ngành công nghiệp.

Theo ông Đỗ Đức Duy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu mua và sở hữu nhà ở của người nước ngoài sẽ tăng cao, đặc biệt là ở phân khúc các căn hộ trung và cao cấp tại các đô thị lớn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà có nguồn tài chính lớn sẽ nhận chuyển nhượng lại các dự án của các doanh nghiệp trong nước mà không đủ khả năng để triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ và các doanh nghiệp bất động sản trong nước sẽ tái cơ cấu đầu tư, tính chuyên nghiệp và nâng cao năng lực để có đủ sức mạnh cạnh tranh trên sân nhà.

Từ những kết quả phân tích trên, các dự báo khác cũng cho thấy thị trường bất động sản trong giai đoạn từ 2016 – 2018 sẽ tiếp tục phát triển và có tính thanh khoản tốt. Về giá cả chỉ tăng nhẹ ở những dự án có vị trí đắc địa, thuận lợi, nằm ngay tại trung tâm các khu đô thị, có hạ tầng tốt, đã hoàn thành hoặc đang thi công với tiến độ tốt và chủ đầu tư uy tín.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư của Savills Việt Nam cũng đồng ý với ý kiến trên , và cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang nắm trong tay một cơ hội khá lớn với sự kết hợp của nhiều yếu tố tích cực. Đó là sự kết hợp của một nền kinh tế phát triển ổn định với sự thay đổi của các chính sách, các tiềm năng phát triển đầy hứa hẹn. Nền tảng này sẽ là đòn bẩy để bất động sản Việt Nam có những bước phát triển vượt trội cùng một chu kỳ mới.

 

 

CHIA SẺ
Facebook
Twitter