Thu hút dòng tiền hàng loạt “ông lớn” ngân hàng tăng lãi suất

174

Trong các động thái nhằm thu hút dòng tiền trong dân cũng như các tổ chức doanh nghiệp chảy vào ngân hàng phục vụ cho khả năng thanh khoản cũng như các  kế hoạch bơm vốn dài hạn của ngân hàng.

Lãi xuất huy động đang nhích dần lên

Vừa qua 22/3, Ngân hàng (NH) TMCP đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết mức lãi suất của NH này đã được điều chỉnh theo chiều hướng tăng nhẹ. Cụ thể qua biểu lãi suất tiền gửi, ở kỳ hạn 36 tháng mức lãi suất được tăng cao nhất là lên tới 7,2%/năm. Còn lại kỳ hạn 3 tháng là 5,5%/năm và kỳ hạn 6 tháng được tăng 5,8%/năm.

Đồng thời điều chỉnh lên mức 7%/năm đối với các kỳ hạn trên 18-24 tháng. Hiện nay mức lãi suất đối với kỳ hạn 12 tháng hiện là 6,8%/năm. “Tuy nhiên, theo thỏa thuận với khách hàng mà mỗi chi nhánh có thể điều chỉnh lãi suất riêng nhưng mức chênh lệch này không đáng kể” – theo lý giải của nhân viên NH.

NH TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) một trong những “ông lớn” NH quốc doanh cũng có động thái tăng lãi suất ở các kỳ ngắn hạn, sau khi mức tăng 7%/năm vào đợt trước với kỳ hạn dài 36 tháng. Cụ thể đối với kỳ hạn 3-6 tháng là mức 5,5%/năm, và mức 5,8%/năm được áp dụng với kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng…..

Hòa theo làn sóng này NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)  vốn đã niêm yết mức lãi suất huy động khá thấp so với thị trường tiền tệ cũng có động thái điều chỉnh. Lãi suất tiền gửi của NH này cũng được điều chỉnh, cụ thể đối với các kỳ hạn dài 12 – 60 tháng dao động trong mức từ 6,2%/năm lên 6,5%/năm.

Đối với các mức lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng (từ 5,3%-5,5%/năm) được Vietinbank, BIDV áp dụng mức cao hơn hẳn so với một số NH cổ phẩn khác như Sacombank….

Theo giới phân tích, việc các NH thương mại quốc doanh điều chỉnh lãi suất đã khiến khoảng cách chênh lệch lãi suất huy động giữa khối NH cổ phần và quốc doanh thu hẹp đáng kể. Điều này sẽ gây áp lực cạnh tranh trong thu hút tiền gửi từ phía NH cổ phần, bởi mức chênh lệch chỉ từ 0,5%/năm sẽ không đủ hấp dẫn để người dân dịch chuyển khoản tiền tiết kiệm sang NH khác.

CHIA SẺ
Facebook
Twitter