Người mua nhà sẽ phải đối mặt với lãi suất tăng cao

275
Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam
Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam
Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng và Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: “thị trường bất động sản hiện nay rất nhạy cảm nên ngành ngân hàng cần thận trọng”.

Ngân hàng Nhà nước hiện đay lấy ý kiến góp ý, bổ sung để sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN. Nếu dự thảo này sớm được thực hiện thì hệ thống ngân hàng chắc chắn sẽ phải siết lại tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Về dự thảo này có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, có nhiều ý kiến đồng tình nhưng  cũng có ý kiến cho rằng không nên điều chỉnh Thông tư, bởi việc này sẽ có tác động rất lớn đối với thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Theo đó, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng bộ Xây dựng và Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về vấn đề này:

PV: Thưa ông Nguyễn Trần Nam, việc siết lại tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản trong thời điểm này sẽ ảnh hưởng gì đến thị trường ?

Ông Nguyễn Trần Nam: Theo tôi, việc sửa đổi này sẽ có tác động lớn tới thị trường bất động sản, thậm chí là các lĩnh vực khác, các ngành nghề khác và cả nền kinh tế.Và khi ngân hàng siết chặt tín dụng với lĩnh vực bất động sản thì lòng tin vào sự ổn định của chính sách vĩ mô sẽ giảm đi và lượng hàng hóa tồn kho, số các dự án dở dang sẽ ngày một tăng lên. Và điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản.

Không những vậy, việc siết tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản còn tác động mạnh đến các doanh nghiệp phát triển dự án BĐS, các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp và thậm chí cả người tiêu dùng, người có thu nhập thấp đô thị. Ngoài ra, nó cũng tác động đến nhiều ngành, nghề mà liên quan đến bất động sản, công ăn, việc làm của người lao động cùng nhiều ngành nghề kinh tế khác, chẳng hạn như: nội thất, sản xuất vật liệu xây dựng,… Và những ngành này đều là những ngành chiêm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế.

PV: Ông có thể nói chi tiết, cụ thể hơn về ảnh hưởng của việc này không?

Ông Nguyễn Trần Nam: Tất nhiên, khi đó chủ đầu tư sẽ khó có thể tiếp cận được nguồn vốn, song song với đó là chi phí lãi vay cao, người mua vay vốn cũng khó, mà nếu có vay được thì cũng vay với mức lãi suất cao, kết quả sẽ làm giảm khả năng chi trả của những người đang có nhu cầu mua nhà ở. Và các nhà đầu tư mua đi bán lại thì lại không dám mạnh tay đầu tư. Từ đó, dẫn đến việc chủ đầu tư gặp khó khăn về vấn đề tài chính do khó bán được sản phẩm. Và một đối tượng nữa bị ảnh hưởng gián tiếp đó là nguồn thu ngân sách do nguồn cung, thanh khoản thị trường giảm.

PV: Siết tín dụng có nghĩa là siết lại nguồn cung của doanh nghiệp, ông có cho rằng việc thay đổi này sẽ làm tăng giá bất động sản trong thời gian tới và là cơ hội cho các chủ đầu tư đang có sẵn hàm làm giá .

Ông Nguyễn Trần Nam: Đây là một trở ngại hoàn toàn có cơ sở bởi khi siết tín dụng vào bất động sản thì chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thị trường và mọi thiệt hại sẽ đổ lên đầu khách hàng. Vì khi doanh nghiệp  vay khó thì một là doanh nhiệp chấp nhận lãi suất cao hoặc các chủ đầu tư sẽ tăng giá bán để dùng phần lãi đó để trả lãi suất cho ngân hàng. Tiếp sau đó, ngân hàng sẽ chạy chương trình cho khách hàng vay với lãi suất rẻ nhưng thực tế, khách hàng lại là người phải trả phần chênh lệch lãi đó cho chủ đầu tư. Với chính sách tín dụng chặt chẽ như vậy thì người mua nhà lại khó có thể tiếp cận nguồn vốn và phải mua nhà với giá cao.

Một hệ lụy nữa đó là thị trường sẽ đi vào trầm lắng. Một khi khách hàng không chấp nhận việc tăng giá đột ngột thì cả ngân hàng, chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn. Và cũng có thể, khi ngân hàng siết chặt tín dụng vào bất động sản thì chủ đầu tư và khách hàng sẽ phải tự điều chỉnh, có nghĩa là điều tiết giữa cung và cầu. Theo đó, chủ đầu tư sẽ phải cân nhắc, tính toán kỹ hơn, thậm chí là giảm lợi nhuận để dòng tiền có thể về nhanh do phải vay với lãi suất cao hơn hoặc khó vay hơn. Tuy nhiên, thì dù thế nào đi chăng nữa người mua nhà vẫn là người chịu thiệt.

PV: Theo ông, sự việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với những người có nhu cầu mua nhà ?

Ông Nguyễn Trần Nam: Theo mục đích mua nhà, khách hàng được chia làm 2 loại đó là mua nhà để ở và mua nhà để đầu tư. Đối với loại mua nhà để ở, họ đa phần là những người dùng vốn tự có, nếu có vay cũng chỉ vay ít và chủ yếu là loại hình căn hộ trung bình có giá thấp hoặc trung bình. Còn với phân khúc trung vào cao cấp thì hầu hết khách hàng phải đi vay, trong khi giá trị bất động sản tầm trung, cao cấp lại lớn, thêm vào đó, lượng cung khá lớn trong thời gian gần đây.

Tuy chỉ vừa mới thành lập khoảng một năm gần đây, nhiều doanh nghiệp vẫn đang tìm đủ mọi cách để  thoát khỏi khó khăn, do đó, lo ngại sẽ xuất hiện bong bóng có lẽ là hơi quá. Thực tế, thị trường hiện nay vẫn còn yếu và rất dễ bị tổn thương. Nếu nói siết là siết ngay thì chắc chắn thị trường khó bền vững lâu dài được. Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư của các chủ đầu tư, nhu cầu nhà ở của người dân còn khá cao. Do vậy, phía ngân hàng cần phải tính toán lại sao cho hợp lý.

PV: Ông đánh giá thế nào về thực trạng của thị trường bất động sản hiện nay. Và theo ông có nên điều chỉnh Thông tư 36 vào thời điểm này hay chưa?

Ông Nguyễn Trần Nam: Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã công văn gửi đến Ngân hàng Nhà nước để góp ý, đồng thời kiến nghị không thực hiện việc điều chỉnh Thông tư 36 do chính tôi là người ký. Việc này xuất phát từ các lý do sau:

Trước tiên, thị trường BĐS hiện nay đang phát triển bền vững, có xu hướng tốt và đang có sự đóng góp tích cực vào nền kinh tế chung cũng như thực hiện an sinh xã hội và ổn định xã hội.

Tiếp đó là thị trường bất động sản đang được quản lý hiệu quả, việc kiểm soát năng lực của các doanh nghiệp bất động sản tốt hơn thông qua Luật Nhà và Luật kinh doanh BĐS với quy định nâng cao mức vốn pháp định từ 6 tỷ đồng lên tới 20 tỷ đồng. Số các doanh nghiệp lớn, có tính dẫn hướng thị trường thì ngày càng nhiều, tính chuyên nghiệp được nâng lên, các dự án thực sự đạt hiệu quả.

Hiện nay, trong tổng dư nợ tín dụng, dư nợ bất động sản đang ở mức hợp lý, khoảng 360-380 nghìn tỷ đồng trên tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng là 4 triệu tỷ đồng. Như vậy, tổng dư nợ tín dụng BĐS khoảng dưới 10%, trong khi mức thông thường cần phải áp dụng biện pháp hạn chế là khoảng 15%. Hơn thế nữa, nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam, đặc biệt là các khu đô thị còn rất cao, nhiều dự án vừa mới được phục hồi lại, ở nhiều địa phương và thị trường BĐS còn gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan có liên quan không thực hiện việc điều chỉnh Thông tư 36/2014/TT-NHNN như dự thảo đề xuất, nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển thị trường bất động sản hiện nay.

Và tôi chỉ muốn nói thêm rằng: “thị trường bất động sản hiện nay đang rất nhạy cảm nên ngành ngân hàng cần thận trọng”. Và ngành ngân hàng cần tham khảo ý kiến của cơ quan Nhà nước như là: Bộ Xây dựng, Hiệp hội bất động sản Việt Nam và Ban chỉ đạo TW về chính sách nhà ở và thị trường BĐS khi cần thiết.

Xem thêm các tin thị trường khác tại đây.

CHIA SẺ
Facebook
Twitter