Đầu tư bất động sản làm thế nào để sinh lời

67

Đầu tư bất động sản để sinh lời là vấn đề được các chủ đầu tư quan tâm vì vậy sáng 23/3 đã diễn ra hội thảo về “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường bất động sản năm 2016” nhằm nhận định “Giai đoạn 2016 – 2018 là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư bất động sản có tiềm lực”.

Thị trường đầu tư bất động sản

Thận trọng tìm luồng vốn đầu tư bất động sản

Theo chuyên gia về đầu tư bất động sản ông Nguyễn Quốc Hiệp (Chủ tịch công ty Cổ phần Đầu tư BĐS Toàn Cầu GP.Invest), hiện nay nguồn vốn để phát triển các dự án bất động sản thương mại nằm ở ba nguồn chính gồm: nguồn vốn tín dụng ngân hàng, vốn của chủ dự án và nguồn vốn ứng trước của khách hàng. Ông Hiệp đã nhận định: “Đối với phần lớn các dự án bất động sản thương mại, nguồn vốn phải trông cậy là nguồn tín dụng từ ngân hàng và các chính sách hoặc phương thức huy động tín dụng sẽ tác động mật thiết tới sự tồn tại và phát triển của thị trường bất động sản”.

Tuy nhiên theo GS. TSKH Đặng Hùng Võ lại cho rằng: trong suốt thời gian qua thị trường bất động sản luôn luôn phải vay tín dụng với lãi suất cao. Từ thực trạng trên giáo sư cho rằng thị trường bất động sản ở Việt Nam chưa tạo được luồng vốn đầu tư ổn định và vốn tự có của các doanh nghiệp lại không cao. Vì vậy khi đầu tư bất động sản các nhà đầu tư nên thận trọng từng giải pháp huy động nguồn vốn. Tạo lợi thế cho các nhà đầu tư dự án chuyên nghiệp, có chữ tín là giải pháp huy động vốn từ mua và bán bất động hình thành trong tương lại nhưng lại có rủi ro lớn. Hay là luồng vốn tín dụng có tỷ lệ lãi suất khá cao nhưng lại chịu tác động của thăng trầm trong thị trường tài chính. Một giải pháp vốn nữa cần quan tâm đến là tạo cơ chế chấp bằng bất động sản ở Việt Nam tại các ngân hàng thương mại đầu tư nước ngoài. Ông Võ nhấn mạnh rằng đây là cách thức tốt nhất để tiếp cận các nguồn vốn có tín dụng trung dài hạn ở các ngân hàng có tiềm lực lớn.

Trong thời gian tới luồng vốn FDI dự báo được tăng mạnh với tiềm năng vốn cao được đầu tư vào thị trường bất động sản nhưng sẽ lại tạo áp lực lớn lên năng lực cạnh tranh của các nhà đầu tư trong nước.

Khó phát sinh “bong bóng” trong đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản thời gian tới thị trường sẽ có sự chuyển hướng đầu tư nhiều hơn vào nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ giá bán trung bình khoảng trên dưới 1 tỷ. Xu hướng mua và bán sáp nhập doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng các dự án tiếp tục gia tăng. Nhiều dự án được khởi động trởi lại, các dự án có vị trí tốt được khởi công.

Trong những năm tới dù thị trường bất động sản tiếp tục tăng để giải phóng tồn kho nhưng không có khả năng tạo cơn sốt. Cung tiếp tục tăng nhanh, dư cung cục bộ có thể xuất hiện nhưng thị trường sẽ tự điều chỉnh nên khó xuất hiện “bong bóng” vậy việc lo ngại nguồn vốn đổ mạnh vào thị trường sẽ dẫn đến hiện tượng trên được giải quyết.

Theo ông Cường (Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân) nhận đinh: cung các sản phẩm trung, cao cấp ở các vùng lân cận, phát triển sẽ tiếp tục được tăng lên nhưng có nguy cơ khan hiếm dài hạn. Chính vì thế các nhà đầu tư nên có lựa chọn tốt trong năm 2016 đến 2018 sẽ đón trước các cơ hội trị trường tốt 2021 đến 2023.

Với cùng quan điểm đó, Viện trưởng Viện Nghiên Cứu phát triển kinh doanh cũng đưa ra dự báo: năm 2018 thị trường bất động sản sẽ cân bằng giữa cung và cầu do hiện tại cung nhiều hơn cầu. Và bất động sản từ năm 2019 trở đi cầu sẽ nhiều hơn cung. Với tác động của TPP, sẽ có khoảng 2,5 đến 3 triệu người từ nông thôn đến thành thị sinh sống lại thêm hàng vạn kỹ sư công nhân nước ngoài vào nên nhu cầu nhà ở sẽ rất lớn. Trong khi đó thị trường bất động sản số lượng dự án cũ không còn nhiều, số dự án mới cũng ít đi do đất đai bị thu hẹp và tài chính của nhà đầu tư cũng hạn hẹp. Vì vậy số lượng cung bắt đầu từ năm 2019 sẽ giảm đi trong khi đó cầu lại tăng lên.

 

 

CHIA SẺ
Facebook
Twitter