Sốc: Gói vay 30.000 tỷ đồng bất ngờ dừng lại

45

Hôm nay (31-3), theo văn bản mới của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) các ngân hàng đã chấm dứt hoàn toàn việc ký hợp đồng tín dụng với gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng và việc vay mua nhà. Hàng nghìn chủ đầu tư cũng như khách hàng một lần nữa thất vọng khi chính sách tín dụng cho người nghèo thay đổi chóng mặt.

Người mua sau sẽ phải chịu thiệt

Mới đây 1 tuần, khi NHNN kiến nghị Chính phủ vấn đề ra hạn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng giải ngân sau 01-06 với hợp đồng tín dụng đã được phê duyệt; người mua nhà ở thương mại , nhà ở xã hội (NOXH) giá rẻ có thêm tia hy vọng. Ngoài ra, những hợp đồng tín dụng mới được ký trước ngày 1/6 vẫn được chấp nhận. Các chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ để khách hàng hưởng kịp ưu đãi trước ngày 1/6.

Niềm hy vọng chưa được bao lâu thì bỗng 28/3, NHNN đã có công văn khẩn yêu cầu dừng ký khiến ngân hàng thương mại, chủ đầu tư và người mua bước vào cuộc chạy đua làm so để được ký hợp đồng thương mại trước ngày ấn định. Nhưng chỉ trong 2 ngày mà lượng hợp đồng tín dụng mới đã ký chỉ đếm trên đầu ngón tay. Rất nhiều dự án NOXH, nhà ở thương mại giá rẻ với hàng nghìn khách mua chỉ biết ngậm ngùi khi mất đi cơ hội mua nhà và bán nhà.

Bày tỏ về vấn đề này ông Vũ Kim Giang – Tổng giám đốc Công ty CP BĐS Hải Phát đã chia sẻ sự thất vọng đối với chủ đầu tư dự án NOXH trong đó có Hải Phát. Dự án NOXH The Vesta (Hà Đông – Hà Nội) đang làm thủ tục mua bán cho 1.000 căn hộ doa Hải Phát làm chủ đầu tư.

Chia sẻ về việc này, ông Giang nói: “Việc dừng đột ngột cho vay khiến mua bán ách tắc. Lần đầu tiên doanh nghiệp tham gia làm NƠXH và nghiên cứu rất kỹ chính sách liên quan đến phân khúc này đã không lường trước đến việc chính sách tín dụng thay đổi nhiều đến vậy. Khi triển khai bán hàng, chúng tôi nhận thấy, đến 99% khách hàng phải nhờ đến tín dụng ưu đãi mới mua nhà. Khách hàng thời điểm này không dám ký hợp đồng mua bán, vì không được vay và không biết đến bao giờ gói tín dụng mới được thay thế. Trong khi đó, chúng tôi vẫn phải triển khai xây dựng dự án dù biết không bán được hàng.”

Theo ông, xét về vấn đề bức thiết thì khách hàng mua NOXH là người có nhu cầu cao hơn khách hàng mua nhà ở thương mại. Do vậy, NHNN nên xem xét để trước mắt vẫn cho phép vay đối với dự án NOXH. Ông Giang nói: “Để giải quyết sự tắc nghẽn cục bộ cần có ngay gói tín dụng mới giải ngân nối tiếp luôn ngay sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc. Nếu phải chờ đợi trong 3 tháng hay 6 tháng, chủ đầu tư cũng bị thiệt hại rất lớn và gây hoang mang của người dân.”

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Ceo Group – bà Vũ Thị Lan Anh cho biết chủ đầu tư NOXH Bamboo đang triển khai bán hàng, đột nhiên dừng đột ngột gói 30.000 tỷ đồng khiến không chỉ chủ đầu tư mà người mua nhà đều hoang mang. Bà Lan Anh nhận định: “Hàng trăm khách hàng đang chờ ký hợp đồng mua bán nghe tin không được vay khiến họ không dám ký tiếp. Theo tôi, NHNN nên cho phép ký tiếp với người vay mua NƠXH ở những dự án đã hoàn thiện và đủ điều kiện, tránh gây áp lực cho người mua nhà.Bản thân dự án hoàn toàn đủ điều kiện để khách kịp vay gói ưu đãi trước 1/6 khi dự án đã xong, người mua nhà chỉ việc dọn vào ở. Chính sách tín dụng dừng đột ngột chặn mất cơ hội mua nhà của khá nhiều người có thu nhập thấp.”

Cho vay NOXH phải được ưu tiên

Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách Kinh tế (VEPR) – TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng, vay gói 30.000 tỷ đồng NHNN không nên dừng đột ngột. Thay vào đó, để đánh giá lại hiệu quả của việc triển khai xem có đúng đối tượng, đúng mục tiêu ban đầu không thì NHNN nên tạm dừng gói tín dụng này.

Ông Thành bày tỏ, “Tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều người có mức thu nhập thấp, thu nhập trung bình đã mua được nhà nhờ gói tín dụng này và họ đã về ở. Nếu vẫn còn thời hạn vay nên xem xét với những dự án NƠXH, vì những dự án này đáp ứng đúng mục tiêu ban đầu của gói tín dụng”

Theo ông thì cần suy xét lại gói tín dụng này đã được giải ngân đúng đối tượng khách hàng chưa, hay lại vào tay những người giàu vay. Ngoài ra như báo trí đac nói có những chủ đầu tư ăn theo gói vay này để lừa người mua, họ vẫn quảng cáo lừa người mua nhà trong khi đó dự án của họ không nằm trong diện được hưởng gói 30.000 tỷ đồng.“Nếu đã có hiện tượng trên, NHNN nên dừng lại để rà soát, sau đó đưa ra kết luận có tiếp tục hay điều chỉnh như thế nào, đó là việc nên làm và hết sức bình thường, đó mới là hành xử có trách nhiệm”

Khi trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch hiệp hội BĐS TP.HCM – ông Lê Hoàng Châu nhận định, theo thị trường thì văn bản mới của NHNN là khá sốc, đặc biệt là hàng nghìn khách hàng và chủ đầu tư đang chạy đua mua nhà vay vốn từ gói hỗ trợ này trước thời hạn theo kế hoạch cũ. Theo ông thì đây là gói tài chính hữu hạn, dựa vào nguồn tái cấp vốn của ngân hàng.

 

CHIA SẺ
Facebook
Twitter