Hé lộ gói tín dụng ưu đãi khi mua nhà ở chung cư

322
Cơ hội mua nhà chính sách cho người có thu nhập thấp

Nhằm thực hiện chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước, các Ngân hàng thương mại mà nhà nước nằm lượng cổ phần chi phối phải dành tối thiểu 3% dư nợ cho vay để hỗ trợ người nghèo được vay nhà giá rẻ với lãi suất thấp với mức lãi suất tối đa bằng 50% trên thị trường….

Ưu đãi gói mua nhà chính sách lớn hơn gói 30.000 tỷ đồng
Ưu đãi gói mua nhà chính sách lớn hơn gói 30.000 tỷ đồng

Thông tin này được ông Nguyễn Trần Nam – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiết lộ tại Diễn đàn Giá trị thật bất động sản Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội. Theo ông Nguyễn Trần Nam “Việc hỗ trợ cho người nghèo mua nhà ở giá thấp hay nhà ở xã hội đã được chính thức đưa vào luật Nhà ở và Nghị định 100 về phát triển nhà ở xã hội”.

Tại Diễn đàn Giá trị thất bất động sản Việt Nam mới vừa diễn ra tại Hà Nội, Ông Nguyễn Trần Nam –  Chủ tịch hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng đã tiết lộ thông tin nóng này. Ông cho biết Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến vấn đề an cư xã hội, đặc biệt là với số lượng lớn người có thu nhập trung bình – thấp chưa có nhà ở ổn định, vấn đề này cần được cấp thiết, vì vậy Nhà Nước đã chính thức quyết định đưa “việc hỗ trợ cho người nghèo được mua nhà ở giá thấp hay nhà ở xã hội vào luật Nhà ở và Nghị định 100 về phát triển nhà ở xã hội”.

Theo đó, các NHTM do nhà nước nắm cổ phần chi phối sẽ phải cam kết thực hiện cho vay nhà ở xã hội với mức tối thiểu 3% dư nợ, với mức lãi suất tối đa là 50% so với  mức lãi suất trên thị trường. Hiện nay mức lãi suất các ngân hàng thương mại cho vay mua nhà đang mở mức 5%/năm bằng gói vay 30.000 tỷ đồng.

Một thông tin quan trọng khác, theo Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam tính toán hiên tại với mức tổng dư nợ trên 1 triệu tỷ mà 5 NHTM sở hữu, đồng nghĩa với việc luôn dành khoảng 30.000 tỷ để cho vay. Đây là thông tin tốt cho người dân có nhu cầu mua nhà.

Theo ông Nam tiết lộ, Nhà nước đã chính thức triển khai, chỉ định các NHTM Nhà nước gồm Agribank, Vietinbank, Vietcombank và BIDV có trách nhiệm thi hành quy định này. Kèm theo đó cũng đã ban hành Thông tư 25 để hướng dẫn cách vay vốn, bù giá …cho các đối tượng có nhu cầu vay.

Đồng thời Ngân hàng chính sách xã hội cũng triển khai chương trình cho vay đối với các hộ nghèo có cơ hội được mua nhà ở xã hội với nguồn vốn vay 50% từ ngân sách và phần còn lại từ huy động.

Điều này làm càng làm thị trường BĐS nóng trở lại vì thay cho gói 30.000 đã giải ngân, sẽ có 2 gói vay không giới hạn quy mô, thời gian vay mà vẫn đảm bảo mức lãi suất thấp dành cho đối tượng chính sách được tiếp cận với nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Đồng thời cũng giúp ổn định tâm lý cho người mua nhà.

Cơ hội mua nhà chính sách cho người có thu nhập thấp
Cơ hội mua nhà chính sách cho người có thu nhập thấp

Tới nay sau 3 năm triển khai, theo thống kê của các NHNN, đã cam kết giải ngân cho vay 30.691.9 tỷ đồng.  Số tiền lũy kế giải ngân là 21.886.9 tỷ đồng.

Gói 30.000 tỷ đồng được19 ngân hàng thương mại tham gia gồm: Ngân Hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam(BIDV), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PvcomBank), ngân hàng tmcp xuất nhập khẩu việt nam (Eximbank), Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Nam Á, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín (vietbank), Ngân hàng quốc tế (vib), Ngân hàng quốc dân (ncb), Ngân hàng bảo việt (bvb), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).

Nguồn: baodautu.vn

CHIA SẺ
Facebook
Twitter