Dự đoán 7 xu hướng ảnh hưởng đến BĐS 2016

170

Năm 2015, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đã phục hồi rõ nét và có tính thanh khoản tương đối cao, các chuyên gia dự báo trong năm 2016, thị trường BĐS sẽ phát triển mạnh mẽ đặc biệt là khi Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới.

Trong rất nhiều các nhân tố có ảnh hưởng đến thị trường BĐS thì kinh tế vĩ mô được coi là nhân tố quan trọng nhất, có ảnh hưởng trực tiếp tới kênh đầu tư BĐS. Tuy nhiên, các nhân tố mới xuất hiện cũng đóng góp một phần không nhỏ trong sự phát triển của thị trường trong năm 2016.

Nguồn cung căn hộ cao cấp dư thừa

Theo dự báo từ nửa cuối năm 2016, nguồn cung các căn hộ cao cấp sẽ đứng trước nguy cơ dư thừa, điều này có khả năng dẫn đến việc giá thuê sẽ sụt giảm tại một số khu vực. Khi đó, các chủ đầu tư cần phải tìm ra các giải pháp mang tính chiến lược để tiếp thị, thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào bất động sản gia tăng

Khi Việt Nam gia nhập vào Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu dẫn tới luồng vốn ngoại đầu tư vào BĐS sẽ gia tăng nhanh chóng. Điều này sẽ làm cho giá BĐS tại các dự án thuộc khu trung tâm CBD (Central Business Districts) có xu hướng gia tăng.

Dự đoán 2016 sẽ có nhiều xu hướng ảnh hưởng đến cục diện thị trường bất động sản
Dự đoán 2016 sẽ có nhiều xu hướng ảnh hưởng đến cục diện thị trường bất động sản

Nhu cầu nhà đất phù hợp với thu nhập

Phần lớn nhu cầu thật sự của đa số khách hàng vẫn là tìm được một sản phẩm BĐS phù hợp với thu nhập (tức là vẫn nằm trong khả năng chi trả của khách hàng). Đó là các căn hộ có giá trung bình trên dưới một tỷ đồng và các căn hộ cho thuê giá 2,5-5 triệu/tháng. Chính vì vậy, nếu như các nhà đầu tư vẫn mãi tập trung vào phân khúc chung cư hạng sang, cao cấp sẽ có nguy cơ bị thua lỗ.

Bất động sản cho thuê vẫn tiếp tục bùng nổ

Trong năm 2016, loại hình BĐS cho thuê vẫn sẽ tiếp tục bùng nổ. Phân khúc căn hộ dịch vụ khép kín, cao ốc văn phòng cho thuê, nhà xưởng…sẽ tiếp tục gia tăng và hướng vào nhóm khách hàng nước ngoài. Tuy nhiên thị trường này chỉ phù hợp cho những chủ đầu tư biết hoạch định, có kế hoạch lâu dài và bài bản.

Nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp hơn

Số lượng các nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường BĐS ngày càng tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Những nhà đầu tư này ngày càng khôn khéo hơn và khó có thể thuyết phục họ đầu tư nhanh chóng. Điều này làm cho chi phí bán hàng của các chủ đầu tư chuyên nghiệp tăng lên đồng thời gia tăng áp lực để đưa ra các giải pháp, phương thức phát triển sáng tạo, mới mẻ và có tính cạnh tranh.

Tiếp thị số lên ngôi

Trong năm 2016, tiếp thị số (digital marketing) sẽ ngốn nhiều ngân sách marketing của chủ đầu tư dẫn tới việc giảm sút các hình thức tiếp thị, quảng cáo truyền thống (báo in, truyền hình…). Xuất hiện những nhóm bán hàng nhưng không thuộc bất kỳ một công ty địa ốc hay môi giới nào. Họ sử dụng thế mạnh về những kiến thức tiếp thị số thông qua email cá nhân, mạng xã hội… để tiếp thị sản phẩm BĐS, mô hình bán hàng theo hình thức siêu thị địa ốc ảo sẽ gia tăng nhanh chóng.

Quảng bá thông qua người nổi tiếng

Xu hướng trong năm 2016 đó là sử dụng người nổi tiếng để quảng bá, giới thiệu cho các dự án BĐS diễn ra dưới nhiều hình thức như làm đại sứ thương hiệu, cho mua trả góp (thời hạn dài), cấp nhà. Việc này giúp gia tăng sự phổ biến của thương hiệu nhưng về mặt hiệu quả còn phải phụ thuộc rất nhiều vào tình hình chung của nền kinh tế.

CHIA SẺ
Facebook
Twitter