Ngân hàng rót vốn – Giá trị tài sản BĐS tăng mạnh

24
Share on Facebook
Tweet on Twitter

Theo như sự nhìn nhận và đánh giá của các chuyên gia kinh tế, Việt Nam trong vài năm trở lại đây có sự biến động lớn về kinh tế thị trường, đáng chú ý nhất phải kể đến là tốc độ tăng trưởng tín dụng trong năm nay tăng vọt so với mọi năm và dự báo sắp tới sẽ có một lượng tiền “khổng lồ” được rót vào thị trường BĐS.

Thống kê mới nhất của tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đã chỉ ra rằng, tính đến thời điểm này, gia tăng tín dụng toàn hệ thống đã chạm ngưỡng 12%, điều này đồng nghĩa với việc nền kinh tế sẽ tăng trưởng “nóng”, kéo theo giá trị tài sản BĐS cũng tăng theo.

Thị trường BĐS có phần khởi sắc trong những tháng cuối năm
Thị trường BĐS có phần khởi sắc trong những tháng cuối năm

Vốn lưu động linh hoạt với đầy đủ các gói vay ưu đãi

Theo như bà Vũ Thu Hằng – Giám đốc khối khách hàng cá nhân ABBank chia sẻ: thời điểm cuối năm 2015 chính là cơ hội “vàng ” cho các thị trường bán lẻ, vì vậy phía ngân hàng sẽ tập trung đẩy mạnh mảng tín dụng cá nhân thông qua các gói tín dụng ưu đãi. Nhằm hỗ trợ cho khách hàng giải quyết những nhu cầu cấp thiết như: vay tiền mua nhà/đất, xây/sửa nhà, tiêu dùng có thế chấp, phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh hay mua ô tô…, Ngân hàng ABBank (ngân hàng An Bình) sẽ tung ra gói vay khoảng 2.500 tỷ đồng với lãi suất linh hoạt từ 7,49%/năm đầu tiên hoặc lãi suất cố định là 9,5%/năm cho khách hàng lựa chọn. Việc làm này không chỉ đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà còn tạo đòn bẩy hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệm trong mùa cao điểm.

Vốn lưu động linh hoạt với đầy đủ các gói vay ưu đãi từ ngân hàng
Vốn lưu động linh hoạt với đầy đủ các gói vay ưu đãi từ ngân hàng

Riêng đối với ngân hàng Seabank, từ nay cho tới hết ngày 2/11, khách hàng khi vay vốn tại ngân hàng để mua nhà, mua xe hay sử dụng vào bất kỳ mục đích tiêu dùng nào khác sẽ được hưởng mức lãi suất vay ưu đãi từ 1% – 9,9%/ năm.

Còn tại các nhà băng lớn như: Viettinbank, Vietcombank, Techcombank, MB, BIDV…họ cũng sẵn sang chi ra cả nghìn tỷ cho các khách hàng vay vốn sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng và vay BĐS.

Tính tới thời điểm cuối tháng 9/2015, tín dụng toàn hệ thống ước tính tăng 10,7% so với nửa cuối năm 2014. Trên thực tế, tăng trưởng huy động vốn chỉ ở chạm ngưỡng 8,9% và các ngân hàng đang đưa ra giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Cho tới thời điểm này, tỷ lệ vốn cho vay/vốn huy động tại một số ngân hàng do nhà nước chi phối tăng lên 3,9 % so với năm ngoái (chạm mốc 94,1 %).

Liệu có xuất hiện “bong bóng giá trị tài sản” không?

Theo như nhận định của ông Nguyễn Tiến Đông – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế – Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng đang trên đà tăng trưởng nhanh và mạnh. Ước tính, tới thời điểm đầu tháng 10, tăng trưởng tín dụng của toàn bộ hệ thống đạt mốc 12% và dự tính cho tới hết năm nay, tín dụng sẽ tăng trưởng tới mức 15-17%. Trong đó có khoảng 80% tín dụng được tập trung mạnh vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Một câu hỏi được đặt ra với ông Nguyễn Tiến Đông: mới chỉ trong một thời gian ngắn, khi thị trường BĐS hồi sinh, một dòng tiền lớn từ ngân hàng không ngừng “bơm” vào thị trường BĐS. Vậy liệu có gây ra tình trạng “bong bóng giá trị tài sản” không? Theo như ông Đông cho biết thì hiện các ngân hàng cho vay BĐS đều đã rà soát lại cơ cấu cho vay nợ và quản lý tốt rủi ro, khẳng định vẫn đảm bảo đúng quy định cho vay chiếm khoảng 9%/ tổng dư nợ. Vì thế sẽ không có tình trạng xuất hiện “bong bóng giá trị tài sản”.

Thị trường BĐS - kênh đầu tư hấp dẫn nhất tại Việt Nam
Thị trường BĐS – kênh đầu tư hấp dẫn nhất tại Việt Nam

Cũng tại diễn đàn đầu tư vừa mới tổ chức tại TPHCM cách đây không lâu, đại diện của tập đoàn VinaCapital đã cảnh báo, với mức tăng trưởng tín dụng 10% của Việt Nam như hiện nay, thị trường BĐS sẽ thực sự  “nóng” lên và tạo đà phát triển vững mạnh cho thị trường BĐS.

Thị trường BĐS “ấm lên” cũng đồng nghĩa với việc nguồn vốn từ ngân hàng đổ vào thị trường này cũng nhiều hơn. Điển hình có ngân hàng Maritime Bank vừa qua đã ký kết hợp tác, tài trợ vốn và bảo lãnh cho dự án Grand Riverside, TechcomBank tham gia bảo lãnh cho Dự án Park Hill Times City, HDBank bảo lãnh cho Dự án Celadon City, các ngân hàng như OCB, HDBank, ACB cũng bảo lãnh cho dự án Jimona City…Đây là dấu hiệu đáng mừng cho sự “hồi sinh ” của hị trường BĐS.

 

SHARE
Facebook
Twitter