Chắt chiu 20 năm không mua nổi nhà

35

Có vẻ như giá nhà đất tại các thành phố vẫn quá cao để cho những người có thu nhập không cao có thể mua được nhà chung cư cao cấp. Chị C là một người sống ở khu nhà trọ thuộc địa phận quận Thanh Xuân tâm sự thực sự hai vợ chồng anh chị đều là công nhân viên chức mới cưới nhau được mấy tháng và mua nhà là điều mà vợ chồng anh chị không dám mơ tới.

Tiêu không đủ liệu có thể mua nhà?

Chị C cho biết hai vợ chồng một tháng có tổng thu nhập là 14 triệu VNĐ (chị C có lương 5 triệu đồng và chồng chị có lương là 9 triệu đồng). Mỗi tháng chi phí ăn uống, tiền thuê nhà, tiền tiêu vặt… của 2 vợ chồng lên đến xấp xỉ 10 triệu đồng (khi chưa có con cái) và chị C đã tính sơ qua mỗi năm 2 vợ chồng anh chị tiết kiệm cũng chỉ dành được nhiều lắm là 50 triệu đồng.

Đối với giá cả nhà đất trên thị trường thì muốn mua nhà anh chị phải có ít nhất từ 1 tỷ VNĐ và muốn làm được điều đấy anh chị phải mất đến 20 năm tiết kiệm. Đấy là tính trong trường hợp không phát sinh các khoản chi phụ như ốm đau con cái… nhưng những điều ấy là không thể tránh khỏi. Và các trường hợp như vợ chồng chị C không phải là ít mà đa số các hộ gia đình trẻ đều như vậy và việc muốn mua nhà nếu không có sự hỗ trợ từ phía bố mẹ thì sẽ rất khó có thể thực hiện được.

Cũng một trường hợp tương tự, anh Cường cũng sống tại thành phố Hà Nội cho biết vợ chồng anh có thu nhập 16 triệu đồng trên một tháng. Nhắc đến anh Cường lại buồn anh chia sẻ rất mong muốn có một ngôi nhà nhỏ để không phải thuê nhà nữa nhưng với thu nhập 16 triệu đồng chi tiêu còn thiếu nói gì đến mua nhà.

gia-nha-dat-viet-nam-con-qua-cao
Giá nhà đất tại Việt Nam còn quá cao

Nhu cầu về mua nhà ở tại Hà Nội ngày càng tăng cao khi mà dân số đổ về đây ngày càng nhiều. Mặc dù vậy nhưng một tình trạng vẫn diễn ra đó là tính riêng năm 2013 có 70.000 căn hộ được tung ra thị trường mặc dù nhu cầu thị trường rất lớn nhưng vẫn có đến 13.000 căn hộ không thể bán được. Để giải thích cho hiện tượng này tiến sĩ Sơn nhận xét: “Hiện tại với thu nhập của đa số hộ gia đình Việt Nam thì giá để mua nhà gấp đến 25 lần thu nhập của mỗi hộ gia đình và họ phải mất đến 20 năm để có thể mua nhà cho mình”.

Các dự án chung cư cao cấp mọc lên như nấm và đang có dấu hiệu cung vượt quá so với cầu trong khi đó các khu căn hộ bình dân lại thiếu mặc dù đại đa số người dân chỉ phù hợp với các loại căn hộ có giá cả trung bình.

Muốn khởi công một dự án mất đến một năm rưỡi

Ông Tuấn nhận xét: “Sự chậm trễ cho các dự án BĐS có lẽ là do hệ thống pháp lí không có sự đồng bộ các thủ tục còn quá nhiều và thường bị chồng chéo gây mất thời gian”. Để có thể xây dựng một dự án có diện tích trên 100 ha thì việc thực hiện các quy trình thủ tục cũng mất đến 600 ngày điều này thực sự gây rất nhiều khó khăn cho dự án.

Ông Nghĩa là Giám đốc Công ty Lê Thành cho biết: “Một năm là thời gian để có thể được phê duyệt dự án nhà ở xã hội. Chưa hết với các thủ tục kèm theo cũng mất đến thời gian 1 năm vậy là phải 2 năm để một dự án mới có thể bắt đầu khởi công xây dựng. Việc này khiến cho thời gian mất đi cũng như chi phí phải chi trả cũng tăng lên đã tác động rất lớn vào giá thành của mỗi căn hộ sau khi được hoàn thành”.

Như vậy cũng có thể nói rằng chính những chi phí phải bỏ ra cho quá trình làm thủ tục xây dựng dự án đã một phần làm cho giá thành căn hộ cao hơn và người mua nhà chính là những người phải trả cho những chi phí đó.

CHIA SẺ
Facebook
Twitter