Nội đô liệu cao ốc có được xem là nhồi nhét?

20

Mặc dù cho trước đây rất nhiều những chính sách được ban hành liên quan đến việc hạn chế tối đa những cao ốc xây dựng trong trung tâm thủ đô Hà Nội, nhưng không hiểu nguyên nhân từ đâu những dự án cao ốc liên tục được cấp phép xây dựng điều này gây ảnh hưởng không hề nhỏ và tạo sức ép rất lớn tạo ra sự tắc nghẽn quá tải trên nhiều phương diện.

Nhìn nhận vào thực tế chúng ta có thể thấy rõ nhất như ở quận Đống Đa mặc dù nằm trong kế hoạch hạn chế xây dựng cao ốc của nhà nước tuy nhiên số cao ốc vẫn ùn ùn mọc lên ngày càng nhiều. Điều này dẫn đến cái điều hiển nhiên sẽ xảy ra đó là khu vực này lượng cư dân tăng lên đáng kể và tình trạng giao thông rơi vào tình trạng bế tắc hơn bao giờ hết.

Cái gì đằng sau khiến cho cao ốc đang được nhồi nhét vào nội đô?

Cái mốc năm 2010 chính là sự kiện nhà nước chính thức ban bố dừng lại việc xây dựng cao ốc trên 4 quận tiêu biểu gồm: quận Đống Đa quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và quận Ba Đình) và chính sách được bắt tay vào thực hiện trên diện rộng. Trên thực tế kết quả lại không được như kế hoạch rất nhiều những tòa cao ốc liên tục mọc lên và có xu hướng thay đổi tăng thêm chiều cao tòa nhà.

du-an-chung-cu-so-131-thai-ha
Dự án chung cư số 131 Thái Hà

Rà soát trong nhóm gồm 91 dự án chung cư quận Đống Đa chúng tôi phát hiện ra có rất nhiều dự án thi công rất lâu nhưng vẫn không đi vào hoạt động tiêu biểu như dự án chung cư số 131 Thái Hà và lí do đưa ra của họ đó là đang chờ phê duyệt quyết định cho phép tăng thêm chiều cao cho dự án. Không bị xử lí vì chậm tiến độ thi công mà dự án này lại được đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho phép tiến hành thi công tăng thêm chiều cao cho dự án.

Trao đổi với ông Liêm ông cho hay: Việc các dự án cao ốc liên tục dừng thi công yêu cầu tăng chiều cao, hay việc xây vượt chiều cao cho phép là tình trạng cần được giải quyết gấp nó đã đi trái với chính sách của nhà nước. Điều này sẽ kéo theo những hậu quả mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ nhất hằng ngày đó là vấn đề giao thông, việc ùn tắc sẽ gây ra thiệt hại không biết bao nhiêu về thời gian và tiền bạc. Dẫn đến kế hoạch giảm dân số khu vực nội đô được ban hành vào năm 1998 không thể hoàn thành được.

CHIA SẺ
Facebook
Twitter